Hướng dẫn cách kiểm tra đơn hàng Shopee

Cách Kiểm Tra Đơn Hàng Shopee (Tra Cứu, Theo Dõi – 2021)

Kiểm Tra Đơn Hàng Shopee – Cách đây hai tuần mình có đặt mua một đôi giày đá banh giá gần 2 triệu đồng trên Shopee. Đặt hàng xong thì chỉ chờ đến ngày nhận hàng và thanh toán là được rồi. Thế nhưng đợi mãi, đợi mãi 2,3 rồi 5,7 ngày chẳng thấy giao. Mình cũng chả biết đơn hàng này đã được xác nhận hay chưa? hay khi đặt hàng mình ghi nhầm thông tin chăng? hay là shop đó ế quá dẹp hết bán rồi mà Shopee không thông báo?

Mình liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng Shopee nhờ kiểm tra đơn hàng thì được biết đơn hàng mình đặt là hàng quốc tế vận chuyển cũng phải mất 15 – 20 ngày mới về tới Việt Nam. Thế là phải đợi thêm tận 10 ngày nữa thì sau đó mới nhận được hàng.

Bạn nhân viên Shopee cũng vui vẻ nói cho mình biết, mình có thể đăng nhập vào tài khoản Shopee mua sản phẩm vừa rồi và theo dõi tình trạng đơn hàng chi tiết luôn từ lúc “đặt hàng” đến “xác nhận” rồi “đóng gói” xong “vận chuyển” và “giao hàng” thành công. Mình đã làm theo hướng dẫn và thấy cái này khá là có ích với những ai rơi vào trường hợp giống mình “đặt hàng mà chờ mỏi cổ không biết tới đâu” hết. 

Kể từ sau đó, mỗi khi đặt mua hàng Online trên Shopee hay kể cả Lazada, Tiki, Sendo mình sẽ theo dõi đơn hàng thường xuyên. Và mục đích của bài viết hôm nay cũng chỉ chia sẻ cách theo dõi tình trạng đơn hàng Shopee (dành cho bạn mới) chi tiết từ A->Z nhé.

Xem thêm: +1000 Mã giảm giá Shopee cho khách hàng mới

Xem thêm: Freeship Shopee là gì? Cách mua hàng Shopee FreeShip

QUY TRÌNH ĐẶT ĐƠN HÀNG SHOPEE NHƯ THẾ NÀO?

Một đơn hàng từ lúc đặt mua trên ứng dụng Shopee và giao đến khách hàng thành công phải theo đúng quy trình như sau:

Khách hàng đặt mua => Shopee có thông báo xác nhận đơn hàng => Shopee thông báo đến nhà bán hàng qua kênh người bán => Nhà bán hàng tiếp nhận đơn hàng và đóng gói sản phẩm (nếu sản phẩm thuộc Shopee Mall thì nhân viên Shopee trực tiếp đóng gói và vận chuyển) => Đơn vị giao hàng lấy hàng từ nhà cung cấp => Vận chuyển đơn hàng trong ngày => giao hàng cho người đặt => Xác nhận đơn hàng thành công. 

Nếu muốn biết đơn hàng Shopee vừa đặt mua đã được xác nhận hay chưa? thời gian giao hàng dự kiến trong bao lâu? đã đóng gói và vận chuyển hay chưa?… Bạn có thể kiểm tra theo 3 cách dưới đây:

  • Đăng nhập tài khoản và kiểm tra tình trạng đơn hàng Shopee với nhà bán hàng tại Việt Nam.
  • Kiểm tra theo dõi tình trạng đơn hàng với các sản phẩm vận chuyển quốc tế.
  • Kiểm tra đơn hàng Shopee khi được bàn giao cho đơn vị vận chuyển đi giao rồi.

KIỂM TRA ĐƠN HÀNG SHOPEE TRONG TÀI KHOẢN

Đăng nhập tài khoản mua sắm Shopee là cách đơn giản và nhanh nhất để kiểm tra tình trạng đơn hàng. Ai đang sử dụng máy tính hoặc App đều có thể thao tác được, mình sẽ hướng dẫn kiểm tra trên cả 2 thiết bị.

1. TRA CỨU ĐƠN HÀNG SHOPEE TRÊN LAPTOP (MÁY TÍNH)

Bước 1: Sử dụng bất kỳ trình duyệt nào và truy cập vào đường dẫn https://shopee.vn

Bước 2: Đăng nhập tài khoản đã đặt mua sản phẩm có thể bằng SĐT, Email, Facebook.

Bước 3: Click vào phần tên tài tài và click chọn đơn mua. Sau đấy hệ thống sẽ nhảy sang trang quản lý đơn hàng.

Kiểm tra đơn đặt hàng Shopee.vn
Kiểm tra đơn đặt hàng Shopee.vn

Bước 4: Nếu có quá nhiều đơn hàng mới đặt thì Shopee đều hiển thị hết trong này. Bạn có thể lọc bằng mã đơn hàng hoặc gõ tên sản phẩm cần tra cứu. Nếu đơn hàng bạn vừa đặt xong thì click vào mục “Chờ lấy hàng” để kiểm tra tình trạng đơn hàng. Tương tự muốn xem đơn hàng đang “Chờ thanh toán” “Đang giao“Đã giao” “Đã hủy” cũng click vào phần đấy luôn.

theo doi tinh trang don hang shopee

Bước 5: Hệ thống sẽ hiển thị chi tiết đơn hàng Shopee đấy theo từng giai đoạn từ “Đơn Hàng Đã Đặt” => “Đã Xác Nhận Thông Tin Thanh Toán” “Chờ Lấy Hàng” => “Đang Giao” => “Đánh Giá”…Xem hình bên dưới dễ dàng nhận thấy đơn hàng mình muốn kiểm tra đang ở trạng thái “Chờ Lấy Hàng”.

Bên dưới có note thêm một dòng chữ nhỏ là “Đang chở Người bán gửi hàng, người bán gửi hàng trước ngày 29-11-2018, Vui lòng thanh toán khi nhận hàng” thì kể từ thời gian gửi hàng thì sau 2-3 ngày là bạn sẽ nhận được.

Tra cứu thông tin đơn hàng trên Shopee
Tra cứu thông tin đơn hàng trên Shopee

Tại đây bạn có thể chát trực tiếp với người bán qua nút “Liên Hệ Người Bán” hỏi trực tiếp tình trạng đơn đặt hàng của bạn như thế nào? tiện thể “Hủy Đơn Hàng” Shopee cũng ở bước này luôn nha. Cách hủy đơn hàng Shopee như thế nào cho thành công có thể xem Tại Đây.

2. TRA CỨU ĐƠN HÀNG SHOPEE BẰNG ĐIỆN THOẠI (APP SHOPEE)

Bước 1: Tải ứng dụng Shopee về điện thoại sau đó mở lên. Nếu chưa tải có thể click vào đây Shopee App để tài về nhé.

Bước 2: Nhấn chọn vào biểu tượng đăng nhập bên dưới góc phải màn hình “Tôi” sau đó chọn “Đơn mua” tiếp theo nhấn “Xem lịch sử đơn hàng” mà bạn muốn kiểm tra.

Tra cứu vận đơn Shopee trên điện thoại
Tra cứu vận đơn Shopee trên điện thoại

Một cách khác bạn có thể tìm kiếm đơn hàng cần tra cứu lần lượt tại các mục: Chờ xác nhận, chờ lấy hàng, đang giao, trả hàng/hoàn tiền (hình minh họa)

Kiểm tra đơn hàng Shopee trên App
Kiểm tra đơn hàng Shopee trên App

Mình chỉ mới đặt hàng nên sẽ click vào mục “Đang giao” để kiểm tra. Hiện tại thì đơn hàng mình đang ở trạng thái “Chờ xác nhận” và ngày dự kiến giao là 05-12-2018.

Bước 3: Nhấn vào “Xem thông tin vận chuyển” để kiểm tra thông tin đơn hàng. Như hình bên dưới thì đơn hàng của mình đang ở trạng thái “giao hàng” và nhận ngay trong ngày.

Theo doi don hang shopeevn tren dien thoai

Lưu ý: Cách kiểm tra này không hiển thị hết được thông tin đơn hàng của bạn như: ngày giao nhận từ Shop với đơn vị giao hàng, ngày đơn vị vận chuyển đi phát, đơn hàng đang được đưa đến bưu cục hay kho nào, số điện thoại người giao hàng,… Nếu muốn kiểm tra chi tiết như mình nói thì bạn phải biết cách lấy “MÃ VẬN ĐƠN” và nắm được “ĐƠN VỊ VẬN CHUYỂN” từ đó sẽ dễ dàng tra cứu chi tiết hơn.

2.1 Mã vận đơn Shopee là gì?

Vận đơn Shopee hay còn được gọi là “Vận Tải Đơn” chính là một loại hợp đồng vận chuyển, một loại chứng từ do đối tác vận chuyển của Shopee cấp cho khách hàng nhằm xác nhận việc hàng hóa đã được tiếp nhận để vận chuyển.

Lấy mã vận đơn Shopee.vn
Lấy mã vận đơn Shopee.vn

Mỗi một lô hàng Shopee trước khi vận chuyển đều được ký ủy thác và mang một số ủy thác riêng, dãy số này chính là mã vận đơn giúp người nhận tra cứu được thông tin đơn hàng khi sử dụng dịch vụ từ đơn vị vận chuyển.

2.2 Lấy mã vận đơn Shopee ở đâu?

Để lấy mã vận đơn Shopee của đơn hàng bạn bấm vào mục Thông tin vận chuyển trong đơn hàng đó. Mã vận đơn sẽ hiển thị luôn luôn khác nhau để phân biệt sản phẩm và đơn vị vận chuyển giúp tránh nhầm lẫn khi thực hiện tra cứu vận đơn.

Lấy mã vận đơn Shopee
Lấy mã vận đơn Shopee

KIỂM TRA ĐƠN HÀNG SHOPEE VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ

Với mô hình kinh doanh theo dạng DropShiping cho phép người bán có thể đăng bán các sản phẩm ở các trang nước ngoài như: Taobao, F88, Aliexpress,…trên sàn thương mại điện tử Shopee với thời gian giao hàng dự kiến từ 10 – 30 ngày.

Quy trình đặt hàng khi mua sản phẩm quốc tế không có gì khác sản phẩm tại Việt Nam. Nhưng khác nhau ở khâu đóng gói và giao hàng. Khi bạn đặt hàng các sản phẩm quốc tế này thì sẽ có 3 giai đoạn vận chuyển.

Giai đoạn 1: Sản phẩm được đóng gói ở kho (Shop) nước ngoài và vận chuyển đến kho Việt Nam ở nước đó.

Giai đoạn 2: Sản phẩm từ kho Việt Nam (nước ngoài) được tập kết và chuyển về kho Shopee hoặc kho Đơn vị vận chuyển.

Giai đoạn 3: Sản phẩm từ kho Shopee/ Đơn vị vận chuyển sẽ được giao đến người nhận.

Bạn chỉ có thể theo dõi/kiểm tra tình trạng đơn hàng ở giai đoạn (2) & (3) bằng cách đăng nhập vào tài khoản Shopee như hướng dẫn ở trên.

THEO DÕI ĐƠN HÀNG SHOPEE ĐÃ VẬN CHUYỂN

Shopee hiện tại đang liên kết với 4 đơn vị giao hàng gồm: Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, VNPost Viettel Post. Cách tra cứu tình trạng vận chuyển đơn hàng của từng đơn vị cũng khác nhau, cụ thể như sau:

1. KIỂM TRA ĐƠN HÀNG SHOPEE TỪ GIAO HÀNG TIẾT KIỆM

Giao hàng tiết kiệm là đơn vị chịu trách nhiệm giao hàng Shopee với số lượng lớn mỗi ngày. Hầu hết đơn hàng giao nhận khác tỉnh thì điều lựa chọn hình thức giao hàng tiết kiệm để giảm chi phí. Khi bạn tra được mã vận đơn và biết rằng đơn hàng ấy được GHTK vận chuyển thì cách tra cứu như sau:

Bước 1: Bạn vào đúng đường dẫn: https://giaohangtietkiem.vn/tra-cuu-van-don/

Tra cứu mã vận đơn Shopee qua giao hàng tiết kiệm
Tra cứu mã vận đơn Shopee qua giao hàng tiết kiệm

Bước 2: Nhập mã vận đơn (khác mã đơn hàng shopee, chú ý để không nhầm lẫ) mà bạn tra cứu được.

Bước 3: Bấm vào ô Tìm Đơn để kiểm tra chi tiết tình trạng đơn hàng của bạn.

2. THEO DÕI ĐƠN HÀNG SHOPEE TỪ GIAO HÀNG NHANH

Định vị đơn hàng của bạn đang ở đâu bằng ứng dụng giao hàng nhanh rất đơn giản, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập đường dẫn: https://ghn.vn/ để vào trang chủ Giao Hàng Nhanh.

Theo dõi vận chuyển đơn hàng Shopee qua Giao Hàng Nhanh
Theo dõi vận chuyển đơn hàng Shopee qua Giao Hàng Nhanh

Bước 2: Nhập mã đơn hàng (mã vận đơn) để xem trạng thái đơn hàng đang ở đâu.

Bước 3: Bấn vào ô tìm kiếm và chờ hệ thống gửi kết quả.

3. THEO DÕI ĐƠN HÀNG SHOPEE TỪ GIAO HÀNG VN POST

Đơn vị vận chuyển đơn hàng của bạn là VN Post cách tra cứu thực hiện như sau:

Bước 1: Vào trang website tra cứu theo đường dẫn: http://vnpost.vn/vi-vn/dinh-vi/buu-pham/

Theo dõi đơn hàng Shopee qua VN Post
Theo dõi đơn hàng Shopee qua VN Post

Bước 2: Nhập mã bưu gửi (Mã vận đơn Shopee) vào ô tra cứu. Nếu muốn tra cứu nhiều đơn hàng cùng lúc thì chỉ cần nhập liên tiếp và phân tách bằng dấu “,” là được. (Ví dụ: 137873,282211,21424,424212)

Bước 3: Sau đó bấm vào biểu tượng tìm kiếm, hệ thống VN Post trả thông tin vận chuyển đơn hàng chi tiết cho bạn.

4. KIỂM TRA ĐƠN HÀNG SHOPEE TỪ GIAO HÀNG VIETTEL POST

Nếu đơn hàng Shopee của bạn được đơn vị Viettel Post vận chuyển. Bạn theo dõi hành trình đơn hàng của mình theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn: https://www.viettelpost.com.vn/Tracking (sử dụng máy tính hoặc điện thoại đều được)

Tra cứu mã vận đơn Shopee trên Viettel Post
Tra cứu mã vận đơn Shopee trên Viettel Post

Bước 2: Tra cứu được mã vận đơn của bạn trên Shopee, chỉ cần Coppy và dán vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấn tìm kiếm để hệ thống trả kết quả tra cứu đơn hàng (ngày nhận, ngày giao, địa điểm, nhân viên đi phát,…)

Bên trên là 4 cách kiểm tra tình trạng đơn hàng Shopee của từng đơn vị vận chuyển. Viết ra thì thấy khá nhiều nhưng cách thực hiện vô cùng đơn giản. Mình chỉ hy vọng bạn có thể nắm được cách thao tác này để tự tra cứu được đơn đặt hàng của mình chính xác hơn.

Xem thêm: Tổng hợp mã khuyến mãi, Voucher Shopee mới nhất hôm nay

HỎI & ĐÁP XOAY QUANH ĐƠN HÀNG SHOPEE.VN

1. THỜI GIAN GIAO HÀNG SHOPEE TRONG BAO LÂU?

Hiện tại đơn hàng của bạn nếu đặt mua từ thứ 2 – thứ 6 thì sẽ tính thời gian gia hàng như hình bên dưới. Riêng với đơn hàng đặt mua trong ngày thứ 7 – CN sẽ không được tính ngày giao hàng.

Tùy vào vị trí của Shop bán hàng và vị trí người nhận hàng thì thời gian giao hàng cũng sẽ khác nhau. Ví dụ Shop bán và người nhận hàng cùng tỉnh thành thì có thể giao hàng trong 1-2 ngày. Còn trường hợp Shop bán và người nhận ở 2 tỉnh thành khác nhau thời gian giao hàng từ 4-5 ngày. Còn sản phẩm đặt mua vận chuyển từ nước ngoài thì mất tầm 10-15 ngày. Chi tiết thế nào bạn xem bảng dưới đây:

Thời gian vận chuyển đơn hàng Shopee
Thời gian vận chuyển đơn hàng Shopee

*Lưu ý:

– Một số Shop không có sẵn hàng tại kho để giao ngay cho đơn vị vận chuyển, họ có thể hẹn lịch giao hàng chậm vài ngày mà không thông báo cho người mua.

– Người nhận hàng hẹn người giao hàng vì lý do cá nhân hoặc trường hợp hủy đơn do không còn nhu cầu nữa.

– Việc giao hàng ở các tỉnh thành, huyện đảo, vùng núi có thể kéo dài thêm 4-5 ngày vì điều kiện thời tiếc hay vận chuyển hàng hóa khó khăn hơn.

–  Khi đặt hàng cần chú ý đơn hàng của bạn có phải hàng quốc tế hay không? và bạn có thật sự muốn mua sản phẩm ấy không? vì thời gian vận chuyển khá lâu từ 10-15 ngày (cao điểm mùa dịch COVID-19 có thể tận 30 ngày) lúc này bạn có thể cân nhắc tìm kiếm một sản phẩm thay thế khác có Shop tại Việt Nam để tiện cho việc giao nhận hàng nha.

2. SHOPEE CÓ GIAO HÀNG THỨ 7 – CN KHÔNG? ĐỂ TÔI TRA CỨU ĐƠN HÀNG.

Phần lớn khách hàng đặt mua sản phẩm Shopee đều là người đi làm và sinh viên có giờ giấc cố định. Họ thường chỉ nhận hàng vào giờ hành chính từ 8:00 AM – 18:00 PM và liên tục từ thứ 2 – thứ 7. 

Chính vì lý do đó Shopee cũng liên kết với đơn vị vận chuyển và thống nhất thời gian giao hàng trong khung giờ hành chính và các ngày trong tuần trừ Chủ nhật. Chủ nhật cũng là thời gian off hợp lý cho nhân viên giao hàng để lấy lại năng lượng, tinh thần cho tuần làm việc tiếp theo.

Đơn hàng đặt vào cuối tuần sẽ giao chậm hơn 2 ngày so với dự kiến, bạn có thể kiểm tra đơn hàng Shopee để nắm tình trạng kiện hàng. Khi giao hàng nhân viên sẽ gọi trước 30p’ xác nhận người nhận, bạn có thể hẹn hoặc từ chối nhận hàng trong lúc này đều được. 

3. KHI GIAO HÀNG ĐƠN VỊ VẬN CHUYỂN LIÊN HỆ NGƯỜI NHẬN BAO NHIÊU LẦN?

Thời gian giao hàng sẽ kéo dài tối đa 5 ngày kể từ thời điểm người giao hàng liên hệ người nhận.

Mỗi ngày Shipper sẽ liên hệ bạn qua số điện thoại tối đa 2 lần. Trường hợp bạn nghe máy và nhận hàng thì oki, nhưng trường hợp bận vì lý do cá nhân thì có thể hẹn lại Shipper vào hôm sau trong khung giờ 8:00AM – 18:00PM nhận hàng là được.

Nếu Shipper không thể liên hệ bạn trong 2 ngày liên tiếp hoặc bạn từ chối nhận hàng vì lý do bất kỳ. Đơn hàng này xem như hủy và sẽ được hoàn trả về cho Shop bán hàng. Bạn không phải chịu bất kỳ khoản phí hay trách nhiệm gì cả.

Lưu ý: Nếu điền sai thông tin nhận hàng dẫn đến việc Shipper không liên lạc được bạn có thể liên hệ tổng đài Shopee để được hỗ trợ ngay. Thời hạn yêu cầu hỗ trợ: 24h sau khi đơn vị vận chuyển cập nhật trạng thái giao hàng không thành công lần 2.

4. TRA CỨU ĐƠN HÀNG SHOPEE VƯỢT QUÁ NGÀY DỰ KIẾN NHƯNG CHƯA THẤY GIAO VÌ SAO?

Bạn kiểm tra đơn hàng Shopee và nhận thông báo dự kiến giao hàng trong 2-3 ngày. Nhưng đợi đến tận 5 ngày vẫn chưa thấy giao đến thì có những ký do sau đây:

– Bạn đặt hàng vào thứ 7 và chủ nhật thì đơn vị giao hàng không tính 2 ngày này.

– Bạn đặt hàng vào dịp lễ tết Shopee và đơn vị vận chuyển nghỉ lễ nên không giao hàng được.

– Số lượng đơn hàng quá lớn mà phía người bán chưa chuẩn bị kịp cũng có thể giao hàng chậm mất vài ngày.

– Điều kiện thời tiết đi lại khó khăn bên đơn vị vận chuyển không thể di chuyển trong thời điểm đó nên có thể chậm vài ngày.

– Đơn hàng đặt mua thuộc hàng quốc tế không phải hàng có sẵn tại kho Việt Nam.

– Điền sai thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ mà không kiểm tra lại. Người giao hàng không liên lạc được có thể hủy đơn hàng đó mà không thể báo lại cho người đặt mua.

5. KÊNH HỖ TRỢ TRA CỨU, THEO DÕI, KIỂM TRA TÌNH TRẠNG ĐƠN HÀNG SHOPEE TỪ ĐƠN VỊ VẬN CHUYỂN LÀ GÌ?

Đơn hàng của bạn vận chuyển quá lâu, đơn hàng bị hư hỏng, thái độ của nhân viên giao hàng khiến bạn không hài lòng,…để khiếu nại bạn có thể liên hệ tổng đài của đơn vị vận chuyển hoặc kênh hỗ trợ của Shopee như sau:

  • Tổng đài Giao hàng nhanh: 18001201 (miễn phí).
  • Tổng đài Giao hàng tiết kiệm: 18006092 (miễn phí).
  • Tổng đài VNPost: 1900 54 54 81 (1000đ/phút).
  • Tổng đài Viettel Post: 19008095 (1000đ/phút).
  • Tổng đài Shopee: 19001221 (1000đ/phút)

Tìm hiểu thêm: Tra cứu đơn hàng Shopee Express, Kiểm tra đơn hàng Shopee J&T, Kiểm tra đơn hàng shopee online, Kiện hàng đã rời kho yw Shopee là gì, Shopee Express giao hàng trong bao lâu, Cách tra cứu vận đơn Standard Express Shopee,…

LỜI KẾT

Tâm lý người mua sau khi đặt hàng đều muốn món hàng nhanh chóng được giao đến tay mình. Tuy nhiên vì một trong nhiều lý do ở trên mà đơn hàng của bạn bị thất lạc hoặc giao chậm vài ngày, để bớt đi sự nôn nóng đó bạn chịu khó dành ra 5 phút tìm hiểu cách kiểm tra tình trạng đơn hàng trên Shopee mà mình hướng dẫn để nắm được thông tin đơn hàng nhé. 

Nếu cảm thấy khó khăn hay có gì thắc mắc có thể liên hệ với tổng đài Shopee.vn hoặc chát trực tiếp với mình qua Messenger để được giải đáp nhanh nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm một kinh nghiệm thú vị khi mua sắm trên ứng dụng Shopee.vn cũng như các trang thương mại điện tử khác. Chúc bạn mua sắm vui vẻ!!!

Bình luận của bạn:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan